แบบนี้ไง ทำธุรกิจอะไรก็เจ๊ง!!การทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ เราต้องมีความพร้อมทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นทุนทรัพย์  ความรู้ ความชำนาญ แม้กระทั่งตัวคุณเอง หลายคนล้มเหลว แต่อีกหลายคนก็ประสบความสำเร็จ วันนี้เราจึงมีวิธีสังเกตคนเหล่านี้กัน ว่าคนแบบไหน ที่ทำอะไรก็เจ๊งไปซะหมด

  1. คนที่ขาดความมั่นใจ

ความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นทุกๆ สิ่ง คนที่ไม่ประสบความสำเร็จซักที ดูง่ายๆ เลย เขาจะไม่กล้าคิด กล้าตัดสินใจ ขาดความมั่นใจเพราะกลัว พลาด! กลัวการล้มเหลว แต่กลับลืมคิดไปว่าหากคุณไม่กล้าสักทีแล้วเมื่อไหร่จะประสบความสำเร็จ เมื่อไหร่จะก้าวข้ามความกลัวนี้ไปได้ แต่เชื่อไหมว่าถ้าคุณทำได้ ก้าวต่อไปก็จิ๊บๆ

 

  1. คิดว่าการเริ่มต้นคือความสำเร็จ

เป็นความคิดที่น่ากลัวมาก หลังจากตัดสินใจลงมือทำธุรกิจก็คิดแล้วว่าตัวเองประสบความสำเร็จ เพราะความคิดนี้จะหยุดไอเดีย หยุดการค้นคว้าศึกษาสิ่งใหม่ๆ ทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ ธุรกิจขาดการพัฒนา แน่นอนว่าคุณไม่มีทางประสบความสำเร็จแน่นอน

 

  1. หมดแรงก่อนถึงเป้าหมาย

ข้อนี้มีความหมายเช่นเดียวกับความท้อแท้ หมดหวังนั่นเอง เพราะอะไร? เพราะคุณเจอปัญหาที่เข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว คุณไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่เชื่อเถอะว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ ลองหาความรู้เพิ่มเติม เรียนรู้จากคนที่ประสบความสำเร็จหรือมีประสบการณ์มากกว่าดู คุณจะเห็นอะไรดีๆ อีกเยอะ

 

  1. ดูถูกธุรกิจตัวเอง

ข้อนี้สำคัญจริงๆ แม้กระทั่งคุณยังดูถูกตัวเอง อย่าคาดหวังว่าคนอื่นจะชื่นชมคุณ ฉะนั้น คุณต้องมีความรัก มีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจหรืองานของคุณ ว่ามันจะนำคุณไปสู่ความสำเร็จได้ อย่างน้อยมันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี

 

  1. คิดว่าเงินธุรกิจคือเงินตัวเอง

แบบนี้ไม่ดีแน่ การเงินควรแยกแยะให้เป็นสัดส่วน มิฉะนั้นการเงินของคุณจะล้มไม่เป็นท่า การจัดการบัญชีก็ยิ่งยากขึ้น คุณควรแยกซะ และไม่ใช้มันผิดวัตถุประสงค์ ยังไง? เช่น หากเงินก้อนนี้มีสำรองไว้เมื่อเกิดปัญหา หากคุณตำมาใช้ส่วนตัวแล้วคิดว่า เดี๋ยวก็เอามาคืน หากวันนึงปัญหาเกิดขึ้น คุณจะรับมือกับมันยังไง

ในเมื่อเรารู้แล้วว่าการกระทำแบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ก็เลิกทำซะ แล้วคุณจะประสบความสำเร็จ